LỊCH SỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH TRUNG

LỊCH SỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH TRUNG

LỊCH SỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH TRUNG

Xã Thạch Trung hiện nay, những năm trước cách mạng tháng 8 năm 1945 gồm có 2 xã đó là xã Quang Lĩnh và xã Hà Hoàng, ngay sau khi cách mạng tháng 8 thành công thì tháng 9 năm 1945 trường cấp 1 Quang Lĩnh và trường cấp 1 Hà Hoàng được thành lập.

     - Trường cấp 1 Quang Lĩnh

     Năm 1945, trường cấp 1 Đậu Quang Lĩnh có 2 lớp do thầy giáo Võ Công Hải (người xóm Nha, nay là Đức Phú - Thạch Trung) vừa làm hiệu trưởng vừa giảng dạy và thầy giáo Bùi Thân (nay là nhà giáo nhân dân Bùi Thân) làm giáo viên, được học tại Hạnh Đông (nay là xóm Bắc Phú – xã Thạch Trung)

     Năm 1949, trường cấp 1 Đậu Quang Lĩnh có 3 lớp do thầy giáo Phan Cầm (người Hương Khê) làm hiệu trưởng và thầy giáo Bùi Thân và thầy Võ Viết Chu giảng dạy, vẫn được học tại địa điểm cũ.

     - Trường cấp 1 Hà Hoàng:

Năm 1945, trường cấp 1 Hà Hoàng có 2 lớp do thầy giáo Trương Duy Huynh  người xã Hộ Độ  (nay là xã Hộ Độ - Lộc Hà)  vừa làm hiệu trưởng vừa giảng dạy, được học tại xóm Hạ Nam (nay là xóm Nam Quang – xã Thạch Trung)

Năm 1951, trường cấp 1 Hà Hoàng có 2 lớp do thầy giáo Nguyễn Xuân Huề người Xóm Trung Hưng – Hà Hoàng (nay là KP8 – P.Ng:Du) làm hiệu trưởng, vẫn được học tại địa điểm cũ;

     * Những năm này, trường thì sinh hoạt riêng biệt nhưng Công đoàn sinh hoạt chung và có tên gọi là: "Tiểu phân đoàn Lĩnh – Hà – Đồng";

     Đến tháng 8 năm 1954, phân chia lại địa giới hành chính xã Quang Lĩnh và xã Hà Hoàng được sáp nhập thành xã Thạch Trung và trường có tên gọi là trường cấp 1 Thạch Trung kể từ đó, thầy giáo Nguyễn Xuân Huề tiếp tục làm hiệu trưởng và học ở 2 địa điểm như cũ;

     Thời điểm này, tuy rất khó khăn nhưng phong trào dạy tốt – học tốt  được nhà trường phát động và đã mang lại hiệu quả cao, các lớp bình dân học vụ cũng được mở thêm nhiều và đã có rất nhiều người từ đây mà sau nay giữ các cách chức vụ cao trong nhiều lĩnh vực, ...

     Đến tháng 8 năm 1960, thời kỳ này trường được học ở 3 lán tại 3 địa điểm, một điểm ở Phú Hữu (nay là Hội quán xóm Trung Phú – Thạch Trung), một điểm ở Bắc Hồng (ở xóm Nam Qung hiện nay) và một điểm ở Quang Trung (ở xóm Đoài Thịnh hiện nay) do thầy giáo Nguyễn Duy Truyền (người xã Thạch Kênh – Thạch Hà) làm Hiệu trưởng, thời kỳ này hết sức khó khăn nhưng nhà trường đã huy động sức lực trong nhân dân để dựng lên các lán học và đã thu được nhiều kết quả tốt trong phong trào giáo dục.

     Đến năm 1967, thầy Trương Quang Thuyết (người xã Thạch Đài- Thạch Hà) làm hiệu trưởng, ngoài 3 lán học như trên thì do số học sinh tăng nên đã huy động nhân dân dựng thêm một lán ở Phú Hữu nữa tại xóm Nam Phú – Thạch Trung hiện nay, thời kỳ này chiến tranh ác liệt lán liên tục bị hư hỏng nhiều hôm phải học tạm nhà dân, sau buổi học thầy và trò lại sửa lại lán để tiếp tục học tập và giảng dạy, tuy khó khăn chồng chất khó khăn nhưng những năm nay nhà trường luôn đạt được nhiều kết quả cao trong giáo dục; Đặc biệt những năm này nhiều học sinh đỗ đạt cao mà tiêu biểu là giải nhất môn Văn toàn Miền Bắc của HS Võ Công Ánh, …;

     Đến năm 1974, trường được xây dựng trên nền đất là điểm chính của trường tiểu học Thạch Trung hiện nay với 8 phòng học bằng tranh tre và tập trung về học tại một điểm thuộc xóm Đoài Thịnh – xã Thạch Trung hiện nay, học chung với cấp 2 mỗi trường học một buổi, trường thời điểm này có 7 lớp với gần 300 học sinh, thời kỳ này trường đạt được thành tích là huy động số học sinh đến trường cao, chất lượng giáo dục không ngừng được tăng lên, phong trào học tập trong nhân dân phát triển tốt; tiếp quản một cơ ngơi phân tán lụp xụp, song thầy đã giữ vững những thành tích của nhà trường về mọi mặt, đáp ứng công tác giáo dục cho xã nhà.

     Đến năm 1980, thầy giáo Nguyễn Xuân Huề tiếp tục được chuyển về làm hiệu trưởng, trong những năm này trường vẫn duy trì tốt sỹ số học sinh và không ngừng phát triển, đến năm 1984, trường xây dựng được 6 phòng học cấp 4, nhưng vẫn học chung 2 trường giữa cấp 1 và cấp 2; Thời kỳ này đã có nhiều giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp huyện, nhiều học sinh đạt danh hiệu giỏi cấp huyện. Trường đã bắt đầu có những bước khởi sắc. Với trách nhiệm một Đảng viên, với niềm say mê với công tác giáo dục, đặc biệt là giáo dục trên địa bàn nơi cư trú nên thầy đã đưa hết khả năng và sức lực của mình tiếp tục gây dựng phong trào giáo dục. Những năm thầy làm hiệu trưởng đã để lại dư âm tốt đẹp trong lòng  mọi người về tinh thần đoàn kết, về tinh thần yêu thương đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Cũng vào thời gian này chi bộ Đảng được thành lập nhưng sinh hoạt chung giữa 3 trường gọi là chi bộ trường học.

Đến năm 1988, trường cấp 1 và trường cấp 2 sáp nhập thành trường cấp 1, 2 thạch Trung, do thầy giáo Phan Công Chỉ  (người xóm Đoài Thịnh – xã Thạch Trung) làm hiệu trưởng, thời kỳ này dưới sự chỉ đạo của thầy, không những duy trì được thành tích của các thế hệ đi trước mà còn phấn đấu đạt được những thành tích xuất sắc trong phong trào giáo dục. Những bông hoa trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt đã xuất hiện, nhiều học sinh, giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đã được công nhận.

     Đến năm 1992, trường được tách ra từ trường cấp 1,2 Thạch Trung và có tên gọi là trường Tiểu học Thạch Trung, do thầy giáo Nguyễn Anh Tài (quê Thụ Lôc – Can Lộc) làm hiệu trưởng, Mặc dù cơ sở vật chất còn hạn chế, chỉ có 8 phòng học đơn sơ cấp 4, nhưng hiện nay trường được chuyển về địa điểm mới tại xóm Thanh Phú – xã Thạch Trung, thời gian này trường có 25 lớp với gần 1000 học sinh, nên trường phải học nhiều địa điểm như: điểm chính có 16 lớp, học nhờ ở trường THCS 4 lớp còn lại 5 lớp học tại điểm trường trong trụ sở HTX Tiến Phú, khó khăn là thê nhưng nhà trường đã tổ chức xây dựng phong trào dạy tốt học tốt. Thời kỳ này nhiều phong trào thi đua phát triển rầm rộ như phong trào viết SKKN, phong trào TDTT, phong trào văn nghệ ….Nhiều năm liền trường được công nhận là trường tiên tiến cấp Thị, có thể nói rằng đây là thời kỳ mà công đoàn trường đã phát huy tốt chức năng của mình là động viên đoàn viên công đoàn hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc. Chi bộ đảng được tách ra với tên gọi là Chi bộ trường Tiểu học nhưng các đảng viên thuộc 2 trường là trường Tiểu học và trường Mẫu giáo do thầy giáo Nguyễn Minh Nhuận (Quê Vượng Lộc – Can Lộc) Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học làm bí thư.

     Đến năm 1997, cô Phạm Thị Thân (quê Đức Yên – Đức Thọ) được đề bạt làm Hiệu trưởng, cô đã không ngừng đưa phong trào giáo dục của nhà trường đi lên, vừa chỉ đạo tốt việc dạy và học vừa tích cực tham mưu để xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường chính vì thế sân trường được đổ bê tông, hàng rào bao quanh sân trường được hoàn thành, bồn hoa cây cảnh được xây dưng tạo nên một môi trường sư phạm tốt cho dạy và học, thời điểm này trường có 27 lớp với gân 1100 học sinh, Được sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy chính quyền địa phương xã Thạch Trung, của Phòng Giáo Dục – Đào tạo Thị xã Hà Tĩnh, nhà trường đã không ngừng lớn mạnh, chất lượng giáo dục toàn diện ngày một tăng cao, đặc biệt là chất lượng văn hóa được phát triển thêm một bước. Hàng năm số học sinh giỏi cấp thành phố được tăng lên. Tỷ lệ tốt nghiệp TH từ 98-99.5%. Công tác phổ cập TH được chú trọng. Phong trào thi đua trở thành GV giỏi diễn ra rầm rộ. Đến thời điểm năm 1998, Chi bộ được tách ra chỉ có CB-GV trường Tiểu học sinh hoạt với 22 đảng viên, thầy Nguyễn Minh Nhuận tiếp tục làm bí thư.

     Đến năm 1999, thầy giáo Nguyễn Tường Tính (Quê ở Thạch Quý – TP Hà Tĩnh) được đề bạt làm hiệu trưởng, thầy tiếp quản một cơ ngơi cơ sở vật chất thiếu thốn, trong khi đó số học sinh không ngừng tăng, số lớp 31 với số học sinh lên đến trên 1200 em chính vì thế học sinh phải học ở nhiều địa điểm, nhưng với lòng nhiệt huyết của thầy về giáo có nhiều năm thâm niên công tác thầy đã từng bước đưa tập thể đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, vừa là hiệu trưởng vừa là bí thư chi bộ thầy đã tham mưu xây dựng cơ sở vật chất, sân chơi bãi tập đạt chuẩn quốc gia.

     Đến năm 2000, trường Tiểu học Thạch Trung được chia thành hai trường đó là trường Tiểu học Thạch Trung 1 và trường Tiểu học Thạch Trung 2.

     - Trường Tiểu học Thạch Trung 1:

     Năm 2000, thầy giáo Nguyễn Tường Tính tiếp tục giữ chức vụ hiệu trưởng, từ 8 phòng học cấp 4, số lớp là 15 với số học sinh là 672 em, thầy đã nổ lực đưa phong trào giáo dục đạt nhiều thành công. Năm 2001, ngôi nhà hai tầng với 6 phòng học được hoàn thành, đây là niềm mơ ước của bao thế hệ thầy và trò nơi đây, cuối năm 2003, ngôi nhà tầng thứ hai được thầy tích cực tham mưu được hoàn thành và đưa vào sử dụng, với một cơ ngơi khang trang thầy và trò tập trung cho việc dạy và học, liên tục nhà trường đạt tập thể tiên tiến và tập thể xuất sắc. Hàng năm số học sinh giỏi cấp thành phố được tăng lên. Tỷ lệ tốt nghiệp TH đạt 100%. Công tác phổ cập GDTH vững chắc, Phổ cập GDTH đúng độ tuổi được giữ vững. Đến năm 2005, trường vinh dự được công nhận là trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Chi bộ nhà trường cũng được tách ra thành chi bộ trường Tiểu học 1 với 15 đảng viên, thầy Nguyễn Tường Tính giữ chức vụ bí thư.

     Năm 2008, Thầy giáo Võ Thế Hùng (Quê xã Thạch Trung – TP Hà Tĩnh) được đề bạt làm hiệu trưởng. Với trách nhiệm một Đảng viên, với niềm say mê với công tác giáo dục, đặc biệt là giáo dục trên địa bàn nơi cư trú nên thầy đã đưa hết khả năng và sức lực của mình tiếp tục gây dựng phong trào giáo dục. Được tiếp quản một cơ ngơi tương đối tốt về cơ sở vật chất, phát huy thế mạnh của trường chuẩn quốc gia, phát huy truyến thống nhà trường, chất lượng giảng dạy cũng như giáo dục của trường TH Thạch Trung1 tiếp tục tăng tiến. Với quy mô 10 lớp với 312 học sinh chất lượng giáo dục được phát triển toàn diện, số lượng học sinh giỏi tỉnh, thành phố năm sau cao hơn năm trước. Năm học 2009 – 2010 trường được công nhận tập thể tiên tiến xuất sắc. Phong trào Đoàn đội – TDTT phát triển mạnh. Cũng trong năm học này liên đội đã vinh dự được tỉnh Đoàn tặng bằng khen. Có 6 đ.c GV đạt GVG cấp thành phố, 01 đ.c GV đạt GVG cấp tỉnh. Đặc biệt có HS Lưu Văn Thiện thủ khoa tại kỳ thi HSG cấp tỉnh. Năm học 2010-2011, trường tiếp tục giữ vững các danh hiệu, đội văn nghệ GV và HS đạt giải nhất tại liên hoan tiếng hát GV, HS toàn thành phố. Cuối năm 2011, hệ thống sân trường, bồn hoa cây cảnh, hàng rào, cổng trường được làm lại mới, tạo nên khuôn viên sư phạm đẹp, đảm bảo tốt cho việc dạy và học và đã được công nhận lại là trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 sau 5 năm và có nhiều tiêu chí đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Chi bộ có 15 đảng viên sinh hoạt nhiều năm liền là chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, do thầy giáo Võ Thế Hùng làm bí thư.

     - Trường Tiểu học Thạch Trung 2:

     Năm 2000, thầy giáo Nguyễn Minh Nhuận (Quê Vượng Lộc – Can Lộc) được đề bạt giữ chức vụ hiệu trưởng, từ 12 phòng học cấp 4 tiếp quản từ trường THCS Thạch Trung với số lớp là 15 với số học sinh là 630 em, thầy đã nổ lực đưa phong trào giáo dục của đơn vị đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Hệ thống sân trường, bồn hoa, cây cảnh được xây dựng tạo nên một diện mạo mới cho nhà trương, năm 2004 ngôi trường học cao tầng với 10 phòng học đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Kết quả giáo dục ngày một được nâng lên một cách mạnh mẽ. Cuối năm 2006, trường được công nhận là trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và là đơn vị văn hóa cấp tỉnh. Chi bộ gồm 12 đảng viên do thầy Nguyễn Minh Nhuận làm bí thư và nhiều năm là đơn vị trong sạch vững mạnh.

     Năm 2009, Thầy giáo Trần Hậu Diệu (Quê xã Thạch Hội – Thạch Hà) được chuyển đến làm hiệu trưởng. Với quy mô 11 lớp với 370 học sinh, thầy đã đưa phong trào giáo dục của đơn vị đạt được nhiều thành công. Cuối năm 2011, trường tiếp tục được công nhận là trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 sau 5 năm. Chi bộ có 11 đảng viên sinh hoạt, nhiều năm liền là chi bộ trong sạch vững mạnh, do thầy giáo Trần Hậu Diệu làm bí thư.

     Tháng 8 năm 2012, Sáp nhập trường Tiểu học Thạch Trung 1 và trường Tiểu học Thạch Trung 2 thành trường Tiểu học Thạch Trung, với quy mô 20 lớp và có 516 học sinh, thầy giáo Võ Thế Hùng tiếp tục giữ chức vụ hiệu trưởng, thừa kế, phát huy truyền thống nhà trường thầy tiếp tục chèo lái đưa tập thể trường TH Thạch Trung vững bước đi lên, tiếp tục gặt hái những thành quả đáng tự hào. Chi bộ được sáp nhập lại, có 25 đảng viên sinh hoạt và thầy giáo Võ Thế Hùng tiếp tục giữ chức vụ bí thư.

     Như vậy, từ ngày thành lập đến nay gần 70 năm phát triển và trưởng thành,  trường TH Thạch Trung đã có nhiều thành tích đáng trân trọng. Cũng từ mái trường này nhiều thế hệ giáo viên và học sinh đã trưởng thành, nhiều giáo viên giỏi được đề bạt làm cán bộ quản lý, nhiều học sinh đã trở thành cán bộ lãnh đạo Đảng, nhà nước, giảng viên đại học, các doanh nhân tài ba…

 

THẾ HỆ HIỆU TRƯỞNG QUA CÁC THỜI KỲ

 

TT

Họ và tên

Thời gian

Quê quán

Tên gọi của trường

1

Võ Công Hải

9/1945 đến 8/1949

Đức Phú – Thạch Trung – TP Hà Tĩnh

Trường cấp 1 Đậu Quang Lĩnh

2

Phan Cầm

9/1949 đến 8/1954

Hương Khê – Hà Tĩnh

Trường cấp 1 Đậu Quang Lĩnh

3

Trương Duy Huynh

9/1945 đến 8/1951

Xã Hộ Độ - Lộc Hà

Trường cấp 1 Hà Hoàng

4

Nguyễn Xuân Huề

9/1951 đến 8/1954

Trung Hưng – Thạch Trung – TP Hà Tĩnh

Trường cấp 1 Hà Hoàng

5

Nguyễn Xuân Huề

9/1954 đến 8/1960

Trung Hưng – Thạch Trung – TP Hà Tĩnh

Trường cấp 1 Thạch Trung

6

Nguyễn Duy Truyền

9/1960 đến 8/1967

Xã Thạch Kênh – Thạch Hà

Trường cấp 1 Thạch Trung

7

Trương Quang Thuyết

9/1967 đến 8/1980

Xã Thạch Đài – Thạch Hà

Trường cấp 1 Thạch Trung

8

Nguyễn Xuân Huề

9/1980 đến 8/1988

Trung Hưng – Thạch Trung – TP Hà Tĩnh

Trường cấp 1 Thạch Trung

9

Phan Công Chỉ

9/1988 đến 8/1992

Đoài Thịnh – Thạch Trung – TP Hà Tĩnh

Trường cấp 1,2 Thạch Trung

10

Nguyễn Anh Tài

9/1992 đến 8/1997

Xã Thụ Lộc – Lộc Hà

Trường Tiểu học Thạch Trung

11

Phạm Thị Thân

9/1997 đến 8/1999

Đức Yên – Đức Thọ

Trường Tiểu học Thạch Trung

12

Nguyễn Tường Tính

9/1999 đến 8/2000

Thạch Quý – TP Hà Tĩnh

Trường Tiểu học Thạch Trung

13

Nguyễn Tường Tính

9/2000 đến 8/2008

Thạch Quý – TP Hà Tĩnh

Trường Tiểu học Thạch Trung 1

14

Võ Thế Hùng

9/2008 đến 8/2012

Đức Phú – Thạch Trung – TP Hà Tĩnh

Trường Tiểu học Thạch Trung 1

15

Nguyễn Minh Nhuận

9/2000 đến 8/2009

Xã Vượng Lộc – Can Lộc

Trường Tiểu học Thạch Trung 2

16

Trần Hậu Diệu

9/2009 đến 8/2012

Xã Thạch Hội – Thạch Hà

Trường Tiểu học Thạch Trung 2

17

Võ Thế Hùng

9/2012 đến nay

Đức Phú – Thạch Trung – TP Hà Tĩnh

Trường Tiểu học Thạch Trung

                                                                                            

 

Tác giả bài viết: Người viết: Võ Thế Hùng