A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lời thơ chứa chan tình cảm cô giáo gửi trò trong mùa dịch

GD&TĐ - Thời gian học sinh nghỉ học chống dịch Covid-19 đã để lại “khoảng trống”, sự lo lắng và nhớ mong trong mỗi giáo viên. Tình cảm đó được gửi gắm qua những lời thơ mộc mạc, chứa chan tính nhân văn của thầy cô đối với học trò mình.... CLICK ĐỂ XEM BÀI VIẾT GỐC TẠI ĐÂY.

 

Cô Nguyễn Thị Thu Hà, GV Trường tiểu học Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà, GV Trường tiểu học Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh.

“Em đừng buồn khi phải cách ly…”

Không đứng ngoài cuộc, giáo viên Trường Tiểu học Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần cổ vũ tích cực cho ngành giáo dục và toàn xã hội, vững tin chung tay đẩy lùi dịch Covid - 19. Với năng khiếu thơ ca, cô Nguyễn Thị Thu Hà (bút danh: Song Thu) đã có những vần thơ giản dị, sinh động và không kém phần sâu sắc gửi gắm đến các học trò của mình: “Bởi vì cô giáo dặn/Phải ở nhà thật ngoan/Ra đường không an toàn/Phải cách ly chống dịch...”. Lời thơ như “gan ruột” tấm lòng cô gửi đến các trò của mình, với mong muốn các em ngoan, ở nhà, giữ an toàn trong thời gian nghỉ học.

Trong một giờ lên lớp của cô Hà.

Tiếp đến cô Thu Hà còn sáng tác bài thơ “Vững tin em nhé” và đăng tải lên trang Facobook cá nhân, nhận được sự yêu thích, tâm đắc chia sẻ của cộng đồng mạng. Nhiều độc giả để lại ý kiến bình luận tốt đẹp thể hiện sự bất ngờ, cảm mến trước những dòng thơ hay, đầy ý nghĩa nhân văn có tính giáo dục cao.

Bài thơ, “Vững tin em nhé” phần nào phản ánh tình hình phòng, chống dịch Covid -19 của đất nước, đồng thời thể hiện niềm tin, niềm tự hào dân tộc. Mỗi câu thơ là lời nhắn nhủ nhẹ nhàng nhưng sâu sắc với mong muốn trò mình hãy an tâm, tin tưởng cùng nhau đoàn kết vượt qua giai đoạn khó khăn. Bài thơ có đoạn:

"Sức mạnh đến từ sự chung tay đoàn kết

Từ sự hi sinh, đâu được phép nghĩ cho riêng mình.

Cô nhắc em nghe... để giữ vững niềm tin

Bệnh dịch lúc này chẳng qua cũng chỉ là phép thử

Cho dân tộc Việt Nam thêm một lần làm nên lịch sử

Lan toả yêu thương, đoàn kết triệu con người."

“Yêu trò như yêu con”

Nhớ trò, cô giáo Đặng Thị Châu Hiền, Trường Tiểu học Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) đã làm bài thơ “Gửi trò yêu”. Đây cũng là những lời nhắn nhủ, gửi gắm sự quan tâm của cô đến các học trò yêu của mình. Lời thơ mộc mạc, chân thành như chính tấm lòng cô dành cho học sinh thân yêu.

Cô Đặng Thị Châu Hiền, Trường Tiểu học Thạch Linh, TP Hà Tĩnh.

Cô dặn các học trò những việc thiết yếu nhất khi ở nhà để phòng dịch bệnh là: “Đừng chạy long nhong/Ra ngoài đường nhé” hay “Phải rửa chân tay/Uống nước đều ngay…”, hơn thế nữa “Ăn uống nhiều vào/Sức khỏe nâng cao”. Nhất là, “Mỗi khi đi đâu/ Khẩu trang đeo nhé!”.

Việc học hành của học sinh khi nghỉ ở nhà phòng dịch được cô căn dặn kỹ càng, từ việc tự học, học trực tuyến để nâng cao kiến thức, đến “Chọn môn bổ ích/ Rèn luyện thêm vào/ Hiểu biết nâng cao/ Như là nhạc - họa”.

Cũng là một người mẹ, nên bên cạnh những việc mà một học sinh cần làm, cô Châu Hiền hiểu rõ những điều mà một người mẹ mong muốn – cũng là điều các con nên làm khi nghỉ ở nhà: “Dọn dẹp đồ đạc/ Giúp mẹ một tay/ Nhà ngăn nắp ngay… Mỗi ngày thức dậy/ Một tiếng đồng hồ/ Ra trước sân nhà/ Vươn vai hít thở”.

Tất cả những hoạt động này cũng để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Để rồi, “Bao giờ hết dịch/ Cô đón tận nhà/ Hạnh phúc vỡ òa/ Cô và em nhé…!”. Sau đó, bài thơ được cô chia sẻ lên nhóm Facebook “Giáo dục Tiểu học Hà Tĩnh” và chỉ mấy tiếng đồng hồ sau đã nhận được hàng trăm lượt thích và bình luận. Tất cả bình luận đều nhận xét bài thơ mộc mạc, chân thành, đầy trách nhiệm và không quên cảm ơn cô giáo đã nói hộ lòng mình. Điều đặc biệt là nhiều giáo viên đã tải bài thơ về và gửi cho học sinh để rèn luyện chữ viết.

Bài thơ “Gửi trò yêu” nhiều giáo viên đã tải về và gửi cho học sinh để rèn luyện chữ viết.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Bài thơ rất hay và ý nghĩa, là sự lo lắng, nhớ mong và nhắc nhở khéo của giáo viên với các học trò yêu của mình trong những ngày các em xa vòng tay thầy cô, bè bạn vì đại dịch Covid -19. Với ý nghĩa đó nên chúng tôi đã cho học sinh chép lại bài thơ để rèn luyện chữ viết, đồng thời để nhắc nhở các em cố gắng thực hiện”.

Phụ huynh Trần Quỳnh Nga, TP. Hà Tĩnh không ngại ngùng dành những tình cảm về bài thơ “Gửi trò yêu”: “Thời điểm nghỉ dịch, các con phải ở nhà là chính, mọi sinh hoạt, học tập đều nằm trong khuôn viên gia đình. Các con xa trường, xa lớp, xa thầy cô giáo, bản thân các con luôn đau đáu. Khi đọc những dòng thờ cô giáo gửi học sinh, phụ huynh chúng tôi rất cảm động. Cảm nhận tấm lòng chân thành, thương mến cô dành cho chính trò mình – yêu trò như yêu con”.

Những bài thơ, những dòng tình cảm của các cô giáo đã tạo cảm xúc và là sự khích lệ, giúp các em vượt qua tình trạng buồn chán trong những ngày tạm nghỉ đến trường do dịch Covid -19.

                                                                                               (Trương Hoa - Báo Giáo dục Thời đại)


Nguồn:Báo GD-TĐ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan