A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường tiểu học Thạch Trung – HÀNH TRÌNH VỀ MIỀN ‘‘KÝ ỨC LỊCH SỬ’’

Trong những ngày tháng Mười hai lịch sử, cả nước đang hướng về những sự kiện, những kí ức hào hùng, những mốc son không thể nào quên đối với quân đội ta, dân tộc ta, non sông đất nước ta:

Ngày 19/12, ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Biết bao chiến sĩ vệ quốc đã ở lại chiến đấu kìm chân giặc Pháp giữa lòng Hà Nội, đã anh dũng hy sinh. Tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” trong trận chiến “60 ngày đêm khói lửa”, đã làm nên dấu mốc oanh liệt của mảnh đất “Thăng Long phí chiến địa”.
Ngày 20/12, kỷ niệm 59 năm thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, bước ngoặt của Cách mạng miền Nam. 
Ngày 22/12, chúng ta kỷ niệm 75 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Và những ngày này của 47 năm trước, năm 1972, quân Mỹ bắt đầu chiến dịch ném bom rải thảm cực kỳ tàn bạo vào miền Bắc, với âm mưu biến miền Bắc và Hà Nội về thời kỳ đồ đá. Máu rơi, nhà đổ, phố tan hoang, bệnh viện, trường học bị phá nát. Những tang thương phố Khâm Thiên, Bệnh viện Bạch Mai mãi mãi khắc sâu trong ký ức. Quân dân ta đã kiên cường, mưu trí làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” oanh liệt. Khiến kẻ thù thất bại toàn diện, buộc chúng phải ký vào Hiệp định Paris rút quân khỏi miền Nam….

Vì thế, có thể nói những ngày tháng mười hai đối với đất nước ta là những ngày chiến thắng, nhưng cũng là những ngày nỗi đau in hằn quá khứ.

Trong dòng chảy lịch sử đó, cùng với hàng triệu trái tim khắp cả nước hướng về dải đất Anh hùng với tinh thần tri ân, chiều ngày 19/12/2019, thầy trò trường Tiểu học Thạch Trung thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức chuyến hành trình “Về miền ký ức lịch sử” tại khu triển lãm chuyên đề về chứng tích chiến tranh, lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam do Bảo tàng và Bộ Chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh tổ chức. Đây là sự kiện được nhà trường thực hiện với mong muốn thông qua hoạt động trải nghiệm, giúp học sinh hiểu thêm về truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng bất khuất của các thế hệ đi trước, lịch sử hào hùng của đất nước, của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tham gia hành trình, các thầy cô giáo, các em học sinh được tham quan khu trưng bày với những hình ảnh tư liệu, những kỉ vật quý giá minh chứng cho những tháng năm không thể nào quên của lịch sử nước nhà, minh chứng cho truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất của dân tộc, khẳng định tinh thần quyết chiến quyết thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, các em học sinh được trải qua những cảm xúc tự hào khi được nghe các bác cựu binh của “Một thời hoa lửa” kể về những chiến tích lẫy lừng, những trận đánh vô cùng ác liệt của chính các ông, các bác, các chú cùng đồng đội đã trải qua. Xen lẫn với niềm tự hào, các em nhận ra rằng, các thế hệ Cha Anh đã hi sinh cả tuổi thanh xuân để giành lấy độc lập tự do cho Tổ quốc, biết bao anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, bao chiến sĩ đã phải để lại một phần cơ thể của mình nơi chiến trường ác liệt. Nhờ có Quân đội nhân dân Việt Nam mà chúng ta mới thoát khỏi họa xâm lăng. Đất nước mới có được những trang sử vàng chói lọi để hôm nay các em thơ được tung tăng cắp sách đến trường… Tham gia chương trình giao lưu, học sinh nhà trường còn được tham quan nơi ăn nghỉ, tập luyện, được học tập tác phong của các chiến sĩ và tham gia giao lưu văn nghệ với các cô chú cán bộ, chiến sĩ của Bộ chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh...

Hành trình đầy ý nghĩa đã kết thúc tốt đẹp, tuy nhiên dư âm về những ký ức lịch sử của thầy và trò trường tiểu học Thạch Trung thì vẫn còn mãi với dòng chảy thời gian. Mong rằng trong hành trang của mỗi học sinh trong chặng đường sắp tới sẽ luôn mang theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” hướng lòng mình về nguồn cội, để hiểu hơn, trân trọng hơn quá khứ giữ nước oai hùng của các thế hệ ông cha ta, có những hành động thiết thực thể hiện lòng tri ân và tình yêu đất nước, tri ân các anh bộ đội đang ngày đêm cầm chắc tay súng canh giữ chủ quyền đất nước ở những vùng biên ải xa xôi và nơi đảo xa ngàn trùng sóng vỗ./.

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Háo hức vào Khu vực triển lãm
Nhà trường tặng hoa chúc mừng Cán bộ, Chiến sĩ Bộ chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh                                                                    

 

Lắng nghe Bác Bùi Hoan (Phường Hà Huy Tâp), Cựu chiến binh thời kì chống Mỹ kể chuyện chiến đấu

Xem ảnh tư liệu lịch sử
Xem kỉ vật chiến tranh
Làm quen với chú bộ đội

Tạm biệt hành trình

                                                                                                                                 Hà Tĩnh những ngày cuối năm – Song Thu


Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà
Nguồn:ththachtrung.hatinhcity.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan